Những điều có thể bạn chưa biết về chum sành ngâm rượu hạ thổ
Trong quá trình chế biến rượu sẽ không thể thiếu bước hạ thổ. Bước này sẽ giúp chất lượng rượu trở nên phong phú hơn. Và để đạt được thành phẩm đạt chuẩn thì ngoài nguyên liệu chọn kỹ càng cũng cần chú ý tới chum ngâm rượu hạ thổ. Tại bài viết tuần này, Gốm sứ thủy tinh Sài Gòn sẽ bật mí những thông tin có thể bạn chưa biết về chum sành ngâm rượu hạ thổ.
Những lợi ích ‘khủng’ của việc hạ thổ rượu
Sở dĩ trong quá trình chế biến rượu sẽ cần tới bước hạ thổ là bởi những lợi ích như sau:
- Rượu hạ thổ được ngâm ủ trong chum sành hay hũ và chôn dưới đất ít nhất một năm sẽ giúp rượu càng ngon hơn.
- Hạ thổ cũng góp phần giúp rượu có nhiệt độ ổn định, không bị thay đổi bởi thời tiết hay tác động bên ngoài. Tuy nhiên, để có được điều đó thì cần sử dụng chum sành để ngâm rượu hạ thổ đảm bảo hương vị lẫn chất lượng lâu dài.
- Việc hạ thổ rượu cũng giúp cho các chất hữu cơ trong rượu ít bị phân hủy và oxy hóa hơn nhờ được hấp thụ nguồn địa nhiệt.
- Hạ thổ rượu cũng giúp làm giảm các độc tố este, methanol, andehit và từ đó người uống ít bị say, hạn chế tình trạng đau đầu, dị ứng,… Hơn nữa, hạ thổ rượu cũng giúp tăng độ ngọt và thơm ngon, êm ái.
- Riêng đối với văn hóa người Việt, ngâm rượu hạ thổ mang ý nghĩa tâm linh và đem lại sức khỏe cũng như bình an cho người sử dụng.
Những công dụng của chum sành ngâm rượu hạ thổ
Chum sành là lựa chọn chuẩn nhất trong việc hạ thổ rượu, bởi nó sẽ mang lại một số lợi ích như sau:
- Chum sành được làm từ đất sét chọn lọc và xử lý cặn, đồng thời nung ở nhiệt độ cao cho nên khử độc tố đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng. Cộng thêm kết cầu dày, bền bỉ và không lo bị nứt vỡ, bong tróc trong suốt thời gian dài hạ thổ.
- Một trong những công dụng của chum sành ngâm rượu hạ thổ đó là giúp giải phóng chất andehit. Khi ngâm rượu bằng chum sành, các chất gây hại có trong rượu sẽ được thẩm thấu ra bên ngoài và ngẫu nhanh hơn.
- Nhờ có kết cấu bền chặt, chum sành cũng giúp giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình hạ thổ và từ đó đảm bảo hương vị trở nên thơm ngon hơn nhờ các chất khoáng vi lượng tích tụ lâu ngày.
Cách chọn chum sành ngâm rượu hạ thổ ít người biết
Chum sành ngâm rượu hạ thổ hiện nay có nhiều loại cho nên để chọn đúng dòng sản phẩm phù hợp, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:
- Lựa chọn chum sành ngâm rượu có độ xốp sẽ giúp quá trình đào thải độc tố ra bên ngoài được tối ưu nhất.
- Rượu hạ thổ muốn thơm ngon sẽ dùng chum sành màu đỏ trầm bã trầu hoặc nâu đất đồng nhất cả mặt trong lẫn ngoài chum.
- Chum sành ngâm rượu hạ thổ khi sờ vào bề mặt có độ nhẵn mịn và mát, tuy nhiên bạn sẽ thấy mặt trong chum hơi thô do được làm bằng kỹ thuật sản xuất thủ công.
- Màu sắc của chum sành ngâm rượu hạ thổ thường là nâu đất hoặc đỏ trầm bã trầu đồng nhất cả mặt trong lẫn mặt ngoài chum.
- Khi chọn chùm sanh ngâm rượu hạ thổ, bạn cũng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo chum không có vết nứt, cầm nặng và chắc tay.
- Khi gõ vào thành chum sẽ phát ra tiếng đanh và vang như chuông. Điểm này cũng cho thấy chum sành ngâm rượu hạ thổ đó đã nung đủ thời gian, nhiệt độ và đạt chất lượng sử dụng.
- Phần nắp chum sành ngâm rượu hạ thổ sẽ được thiết kế dạng đơn giản nhưng 2 lớp để bảo quản tối ưu.
- Kích thước chum sành ngâm rượu khá đa dạng để phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Với loại chum sành từ 10 – 20 lít sẽ chuyên dụng để hạ thổ rượu thường xuyên và ngâm ngủ trong thời gian ngắn. Còn với chum sành từ 30 – 100 lít sẽ dùng ủ lâu dài và để phục vụ kinh doanh. Vậy nên, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn chum sành ngâm rượu hạ thổ với dung tích khác nhau.
Gợi ý một số mẫu chum sành ngâm rượu hạ thổ được ưa chuộng
Chum sành ngâm rượu hiện nay có nhiều mẫu mã khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số mẫu chum sành ngâm rượu hạ thổ đang được ưa chuộng hiện nay để các bạn tham khảo:
- Chum sành ngâm rượu Bát Tràng hàng trơn là mẫu chum ngâm rượu được dùng nhiều nhất hiện nay. Mẫu chum sành này là chất sét nâu loại 1 và được nung ở nhiệt độ cao từ 1200 – 1300 độ C 100%. Mẫu chum này có độ đanh và nhẵn mịn, tính thẩm mỹ cao.
- Chum sành ngâm rượu họa tiết Trống Đồng được nghệ nhân trau chuốt, tỉ mỉ và chăm chút tới từng chi tiết. Có thể nói, mẫu chum ngâm rượu này có độ tinh xảo và giá trị lịch sử. Điểm ấn tượng chum ngâm rượu đó là phần cổ nhỏ tiện lợi cho việc cầm nắm và rót rượu trực tiếp cũng như dễ dàng lau chùi, vệ sinh trong quá trình ngâm rượu. Hiện tại, chum sành ngâm rượu họa tiết Trống Đồng có độ bền cao và dung tích đa dạng.
Hi vọng bài viết này đã giúp bạn chọn được chum sành ngâm rượu hạ thổ phù hợp. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi ngay hotline của Gốm sứ thủy tinh Sài Gòn nhé!