Trong nhà hàng thường sử dụng những loại ly thủy tinh nào?

Trong nhà hàng thường sử dụng những loại ly thủy tinh nào?

Đối với những nhà hàng sẽ quá quen thuộc với những ly thủy tinh chuyên dùng để phục vụ các loại thức uống cho thực khách. Với mỗi loại đồ uống sẽ có chiếc ly đựng riêng biệt như ly uống rượu vang, ly uống rượu mạnh, nước ép,…Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại ly thủy tinh được sử dụng tại các nhà hàng nhé!

Ly thủy tinh uống rượu vang

Rượu vang trắng hay vang đỏ thì thông thường sẽ được phục vụ trong chiếc ly thủy tinh dài và rộng. Tại nhà hàng, ly uống rượu vang sẽ được đặt trước đĩa theo thứ tự từ trái sang phải bao gồm ly nước, ly rượu vang.

Mặc dù giữa ly uống rượu vang đỏ và trắng không có sự khác biệt song bạn lưu ý một vài điểm. Đầu tiên, ly uống rượu vang trắng sẽ có bầu chứa hẹp và vành miệng ly nhỏ hơn so với ly dùng cho vang đỏ. Bởi rượu vang đỏ cần được rót vào ly trước khi thưởng thức để lan tỏa mùi thơm và thở trong không khí. Do đó, ly uống rượu vang đỏ sẽ lớn hơn so với ly dùng vang trắng.

Ly thủy tinh uống vang đỏ là một trong những loại ly sử dụng phổ biến trong nhà hàng. Loại ly này có lòng ly tròn, bầu rộng hơn để giúp tăng tốc độ oxy hoá nhằm khơi dậy hương thơm và mùi vị của rượu. Hơn thế nữa, quá trình oxy hóa cũng giúp cho rượu vang đỏ dịu đi hương vị phức tạp và để  từ đó có trải nghiệm trọn vẹn nhất. Còn ly thủy tinh uống rượu vang trắng chỉ có điểm khác biệt so với ly vang đỏ là độ rộng bầu ly. Phần bầu ly vang trắng sẽ nhỏ, dài và hẹp hơn nhằm giúp giữ nhiệt độ, bọt lăn tăn lâu hơn.

Ly uống sâm panh

Với sâm panh sẽ sử dụng ly thủy tinh dáng thon dài như ly uống vang trắng nhưng phần bầu ly dài gọn hơn để bọt sủi tăm tốt hơn. Ly uống sâm panh có chân ly được thiết kế để cầm và ngăn hơi ấm từ bàn tay truyền sang rượu đựng trong ly.

Ly martini

Ly martini được dùng để phục vụ các loại cocktail mạnh không có đá như margaritas, martini, daiquiris,…Những loại cocktail này thường được phục vụ ở nhiệt độ lạnh, có nghĩa là ly sẽ được ướp lạnh trước khi rót rượu. Vì vậy, loại ly thủy tinh này có hình dáng thân dài, miệng hơi loe để giữ độ lạnh hiệu quả.

Ly Collins

Ly collins có khả năng chứa dung tích khá lớn từ 300 – 400ml. Mẫu ly thủy tinh này chủ yếu được dùng để đựng các loại cocktail có ga. Về kiểu dáng, ly Collins có hình trụ hẹp và cao hơn so với ly highball. Chính vì có hình dáng này mà ly Collins giữ cho đồ uống có ga lâu hơn nhờ giảm diện tích bề mặt tiếp xúc đồ uống.

Ly highball, Sherry

Ly highball có dung tích từ 240 - 350 ml.  Mẫu ly này được sử dụng để phục vụ các loại cocktail và đồ uống có ga. Còn với ly Sherry lại có kích thước nhỏ, thân và miệng ly dài cân đối. Vì có thân dài cho nên mẫu ly này tránh được hơi ấm tay truyền sang đồ uống làm thay đổi hương vị rượu. Hiện ly Sherry chủ yếu được dùng để uống các loại rượu tráng miệng.

Ly Brandy

Ly Brandy thường dùng để đựng brandy, rượu mạnh với thiết kế để cầm trong lòng bàn tay. Với đặc điểm này, nhiệt độ từ cơ thể được truyền sang ly giúp cho rượu mạnh ấm lên và dậy hương hơn.

Ly Pilsner, Mug glass

Ly Pilsner là loại ly chuyên dùng để uống bia tại các nhà hàng. Mẫu ly này còn được sử dụng để phục vụ một số loại cocktail. Riêng ly Mug glass là được sử dụng phổ biến nhất. Mẫu ly này không chỉ dùng để uống nước mà phục vụ cùng các loại bia nhờ có dung tích lớn.

Ly Rocks, Burgundy

Ly Rocks thường được dùng để uống các loại rượu kèm đá viên. Nhờ có thành ly dày, đế ly phẳng chắc chắn giúp cố định và giữ lạnh tốt. Còn đối với ly Burgundy lại chuyên dùng để phục vụ loại rượu vang cùng tên. Mẫu ly này có khả năng lưu giữ nhiều loại hương thơm lâu hơn để người uống cảm nhận trọn vẹn rượu vang Burgundy.

Ly Water Goblet

Trong nhà hàng chắc chắn sẽ không thể thiếu ly Water Goblet. Mẫu ly này được chuyên dùng đựng nước suối, các loại sinh tố cho nên ly Water Goblet có dung tích lớn, phần chân ly ngắn và bầu ly hình dáng giống hoa tulip dài.

Ly Irish Coffee

Ngoài rượu vang, rượu mạnh hay các loại sinh tố thì trong nhà hàng cũng phục vụ thêm cà phê. Do đó, sẽ không thể thiếu những chiếc ly cốc thủy tinh chuyên dụng để thưởng thức cà phê hoặc đồ uống nóng. Ly irish coffee được thiết kế với quai cầm và kèm thêm một đĩa đựng, muỗng nhỏ bên dưới.

Trên đây là những loại ly thủy tinh được sử dụng trong nhà hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi chuyên cung cấp ly cốc thủy tinh cao cấp hãy tới ngay Gốm sứ thủy tinh Sài Gòn. Toàn bộ ly cốc thủy tinh tại đây là sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu nổi tiếng như Deli, Ocean,… Không chỉ cam kết chất lượng, đa dạng kiểu dáng, dung tích mà ly cốc thủy tinh tại Gốm sứ thuỷ tinh Sài Gòn có giá thành cực hợp lý. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm ly thủy tinh, bạn vui lòng liên hệ hotline 1900 7050

 
 

 

 

Bài trước Bài sau